GIỚI THIỆU

Làng nghề đúc đồng Đại Bái

Làng nghề đúc đồng Đại Bái (Huyện Gia Bình – Tỉnh Bắc Ninh) là một trong số ít các làng nghề đúc đồng vẫn còn tồn tại và phát triển như ngày nay. Thậy vậy, trải qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử đến nay thì làng nghề đúc đồng Đại Bái đã khẳng định được vị thế của mình và trở thành một trong những làng nghề thủ công mỹ nghệ tiêu biểu của Việt Nam với các sản phẩm đồ đồng đẹp, chất lượng và tinh xảo trên từng đường nét chi tiết của sản phẩm.

Theo như ông Nguyễn Văn Quảng, phí chủ tịch xã Đại Bái thì làng nghề gò, đúc đồng đã có cách đây hàng trăm năm do cụ tổ Nguyễn Công Truyền truyền dạy cho dân làng. Và theo thời gian từ đó cho đến nay thì qua những đôi bàn tay tài hoa khéo léo, sự sáng tạo trí óc cùn với việc vận dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất thì các sản phẩm của làng nghề ngày càng được biết đến rộng hơn. Không phải chỉ trong nước mà các sản phẩm của làng nghề đã được vươn xa sang các nước trong khu vực Đông Âu và Tây Âu…

Và để tạo được ra một sản phẩm đúc đồng hoàn thiện và đẹp mắt thì người thợ cần phải có kinh nghiệm từ 2 – 3 năm trở nên, và để làm được một sản phẩm hoàn thiện thì phải trải qua rất nhiều công đoạn. Và sau đây là các công đoạn hay các bước để tạo nên một sản phẩm  đồ đồng đẹp.

B1: Tiến hành phối trộn đất bùn, trấu và bùn chịu nhiệt thành một hỗn hợp đặc biệt

B2: Đắp hỗn hợp đặc biệt trên lên bề mặt của phôi cốt đã tạo dựng trước đó để tạo thành cốt bên trong

B3: Khi ra sản phẩm thô thì người thợ phải trải qua công đoạn sửa nguội để cho sản phẩm được rõ hình khối

B4: Tiếp theo đó sản phẩm sẽ được đánh bóng tạo độ sáng mịn cho sản phẩm

B5: Vẽ phác thảo các đường nét hoa văn cho sản phẩm, đồng thời cắt các họa tiết tương ứng với hình vẽ để thực hiện tiếp cho bước sau.

B6: Chôn các họa tiết hoa văn trên lên bề mặt sản phẩm đòi hỏi người thợ phải có kĩ thuật cao cùng với động tác phải tuyệt đối chính xác.

B7: Công đọa mài rũa đánh bóng tạo màu cho sản phẩm

B8: Lau chùi sản phẩm hoàn thiện

Cơ sở sản xuất đồ đồng Hoài Ánh – Đồ đồng uy tín

Là một trong những cơ sở đúc đồng của làng nghề Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh. Cơ sở sản xuất đồ đồng Hoài Ánh sở hữu một đội ngũ các thợ giỏi có tay nghề cao và với kinh nghiệm lâu năm. Do vậy, cơ sở sản xuất đồ đồng Hoài Ánh chúng tôi đã sản xuất hàng trăm các loại sản phẩm bằng đồng với mẫu mã và kích thước đa dạng, phong phú với các loại đồ đồng như: đồ đồng thờ cúng, đỉnh thờ bằng đồng, tranh đồng, tượng đồng chân dung, tượng phật, trống đồng, chuông đồng, chiêng đồng, và một số sản phẩm phong thủy, mỹ nghệ trang trí nội ngoại thất cao cấp khác. Mọi sản phẩm của cơ sở đồ đồng Hoài Ánh đều được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu đầu vào (khâu lựa chọn nguyên liệu) cho đến khâu đầu ra (sản phẩm hoàn thiện đem bán trên thị trường) đảm bảo đạt yêu cầu về mặt thẩm mỹ cũng như chất lượng khi đến tay người dùng. Với tiêu chí xây dựng một cơ sở đồ đồng Hoài Ánh ban đầu thành một thương hiệu “Đồ đồng uy tín” thì chúng tôi đã không ngừng học hỏi và tiếp thu những kinh nghiệm những tiến bộ của công nghệ vào sản xuất để tạo ra những sản phẩm đẹp nhất, hiện đại nhất tới tay người tiêu dùng. Để trở thành thương hiệu “Đồ đồng uy tín” thì chúng tôi không phải chỉ cần sản phẩm đẹp hay bất cứ điều gì khác về chất lượng sản phẩm. Mà cái chúng tôi đánh giá cao nhất đó chính là sự hài lòng, sự thỏa mãn của quý khách đối với sản phẩm mà quý khách đã tin dùng của cơ sở đồ đồng chúng tôi bởi vì uy tín là lòng tin của khách hàng đối với chúng tôi.

Và với một điểm đặc biệt nữa là với đặc thù sản xuất trực tiếp, giao hàng tận tay, không phải qua bất kì trung gian phân phối nào do vậy mà sản phẩm đồ đồng của chúng tôi cung cấp với định hướng “chất lượng cao – giá thành hợp lí – bảo hành sản phẩm sau mua tốt”